Độ Phân Giải Màn Hình Hiển Thị: 4K và Full HD – So Sánh

//Độ Phân Giải Màn Hình Hiển Thị: 4K và Full HD – So Sánh

Khái niệm độ phân giải

Độ phân giải là mật độ điểm ảnh (pixel) trên cùng một màn hình hiển thị. Các pixel riêng lẻ tập hợp lại với nhau tạo thành hình ảnh trên màn hình. Số lượng pixel càng cao thì độ phân giải càng cao, hình ảnh càng rõ nét. Thường chúng ta sẽ nghe nhắc đến 2 độ phân giải là 4K và Full HD. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt ra sao? Cùng FCL tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Độ phân giải 4K có 3840 pixel ngang và 2160 pixel dọc trên mặt hiển thị của màn hình, với tổng số khoảng 8,3 triệu pixel. Chữ “K” trong 4K là viết tắt của Kilo (1000). Nếu màn hình ở chế độ 4K thì có thể hiển thị, truyền tải hình ảnh với độ nét vượt trội trên từng chi tiết, chuyển động được mượt mà và sống động như thật.

Độ phân giải Full HD là độ phân giải trên mặt hiển thị của màn hình có 1920 pixel ngang và 1080 pixel dọc, với tổng khoảng 2 triệu pixel. Độ phân giải Full HD có tỉ lệ khung hình là 16:9.

do-phan-giai-4k-fullhd-0

So sánh độ phân giải 4K và Full HD

Không khó để thấy, màn hình 4K có số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần so với màn hình Full HD. Chính vì vậy, hình ảnh hiển thị trên màn hình 4K luôn nét hơn rất nhiều so với màn hình Full HD. Sự khác biệt được thể hiện càng rõ rệt khi xem với màn hình lớn.

Độ phân giải 4K mặc dù vẫn chưa được ứng dụng phổ biến rộng rãi như Full HD những vẫn có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày như:

  • Truyền phát 4K,
  • Dịch vụ phát 4K,
  • Đầu phát và đĩa Blu-ray 4K
  • Video UGC được quay bằng camera 4K
  • Điện thoại thông minh 4K

do-phan-giai-4k-fullhd-3

Có khoảng 80 kênh trên toàn thế giới phát 4K (theo Wikipedia) và các dịch vụ VoD như Netflix, Amazon Prime, Vudu và Rakuten cũng cung cấp nhiều nội dung như phim và phim truyền hình 4K. Ở Việt Nam thì hiện nay chưa thấy cập nhật nội dung 4K.

Gần đây, rất nhiều người thích quay video bằng camera 4K hoặc điện thoại thông minh có camera 4K được tích hợp và chia sẻ nội dung đó với những người dùng khác thông qua các nền tảng chia sẻ video như YouTube.

do-phan-giai-4k-fullhd-2

Đối với màn hình LED thì thông thường độ nét đạt đến HD hoặc Full HD là đảm bảo hiển thị đẹp do diện tích màn hình rộng và khoảng cách nhìn xa. Còn đối với Tivi thì yêu cầu các công nghệ hiện đại hơn như QLED hay OLED.

Màn hình LED 4K thật ra chưa thực sự phổ biến do đặc thù công nghệ LED là công nghệ hiển thị trên bề mặt lớn và điểm mạnh là tăng cường độ sáng phục vụ cho các hội trường lớn và quảng cáo ngoài trời.

Để tưởng tượng với các Pixel nhỏ nhất của LED hiện nay là P1.2 thì cũng cần phải lắp đặt màn hình LED với diện tích 4.6m chiều ngang và 2.6m chiều ngang (tức là ~12m2 hiển thị) để có được một màn hình LED 4k.

Do vậy mà khi đề cập đến màn hình LED trong ít nhất 02 – 03 năm tới chúng ta cũng chưa xét đến khái niệm 4K cho màn hình LED.

FCL – CHO THUÊ MÀN HÌNH LED TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Leave A Comment

Call Now Button